Những nẻo đường Tây Nguyên (4): Núi rừng Tây Nguyên

No Comment 82 Views
“…Cảnh núi rừng Tây Nguyên thấp thoáng, những triền đồi đất đỏ dưới nắng rực lên màu mỡ, những vạt rừng xa xa, lại có cả một miệng núi lửa sừng sững. Tháng 6, hải quỳ nở thưa thớt hai bên đường, lẫn trong màu xanh bạt ngàn của cao nguyên.” (haggard04)


Hành trình Gia Lai – Phú Yên

2 giờ chiều, cả đoàn chào tạm biệt Pleiku, chị dẫn đoàn người Rarai mắt ướt ướt, bịn rịn chia tay, ừ thì cũng cảm động, nhưng mà không hiểu sao mình cứ toe toét cười, có lẽ là vì cả thùng sầu riêng sau xe, cũng không hẳn, có lẽ là vì mấy lít mật ong rừng nguyên chất thơm nức mũi, cũng phải chăng là 2 ghè rượu bắp ủ đủ ngày đủ tháng mà ông ngồi ghế sau đang phải khư khư ngồi ôm. Tạm biệt Pleiku, hẹn …tháng sau gặp lại!

Vì chuyến đi vào tháng 6, lại kiếm được xe công, “cơ sở cách mạng” của anh em trong đoàn trải dọc từ Bắc chí Nam nên cả đoàn không chạy về theo đường tắt (về thành phố Hồ Chí Minh theo đường Bình Phước) mà quyết định đi dường vòng, chạy dọc tuyến Phú Yên – Nha Trang – Ninh Thuận – Bình Thuận… mà về, tiện thể mỗi địa phương dừng chân một vài ngày.

Xe lao qua những rừng cao su thẳng tắp, xanh biếc, mát lạnh. Vì cái lí do hết sức dễ thương là chị em phụ nữ trong đoàn chưa biết cây cao su nên xe dừng lại cho thoả lòng chị em phụ nữ. Có lẽ bà con địa phương mà thấy cái cảnh: dừng xe, 3 đứa con gái nhào xuống, chạy ù vào rừng cao su, lấy tay ..sờ sờ, xoa xoa, chụp hình rồi lại ù chạy về xe, có lẽ bà con mình sẽ chả hiểu cái lũ dở hơi kia nó làm cái giống gì. Quay lại xe, ngỡ ngàng khi không thấy các bác phụ nam đâu, bác tài cười bí hiểm, hất đầu về phía rừng thì đã thấy 3 bác dứng cạnh 3 cây cao su, không biết làm cái trò gì…

Đoàn lại tiếp tục lên đường, cảnh núi rừng Tây Nguyên thấp thoáng, những triền đồi đất đỏ dưới nắng rực lên màu mỡ, những vạt rừng xa xa, lại có cả một miệng núi lửa sừng sững. Tháng 6, hải quỳ nở thưa thớt hai bên đường, lẫn trong màu xanh bạt ngàn của cao nguyên.

Những con đường đất đỏ (Ảnh: Iceberg)
IMGP1540

Rồi đèo, cơ man là đèo, con đường quanh đèo nhỏ xíu cảm giác chỉ đủ cho 2 chiếc xe ngược chiều chạy là vừa khít, bac tài xế hứng chí, chạy cái đuôi xe lúc nào cũng cán mép đường vực dù cả đoàn đang đổ đèo gần mép núi! Mấy đứa sợ quá ,rền rĩ :
- Bác chạy chậm chậm thôi đi mà?
- Ôi giời, ngày xưa tao đi đường này dọc bom đạn, nó bắn sát đít, chạy bán sống bán chết mà có việc gì đâu!

Mấy con giời hết nói, ngồi im re, thôi thì trời không chịu đất thì đất phải chịu trời thôi.

Sau khi tạm phải yên tâm, mình ngồi ngắm cảnh, vẫn là những cảnh núi rừng, thung lũng mình gặp từ mấy ngày nay mà sao vẫn thấy thích thú, vẫn muốn say sưa ngắm. Hình như các anh chị em cũng có chung mong muốn với mình nên kêu bác tài dừng xe, chạy lên sườn núi ngắm cảnh. Một lũ lố nhố trên sườn núi, mình đứng lặng nhìn phong cảnh, hít cang hương vị núi rừng và gân cổ thi hét, bây giờ nhớ lại, sao thèm được đứng ở nơi đó, hét lên thật to và nghe tiếng vọng lại xa xa.

Núi rừng Tây Nguyên (Ảnh: Iceberg)
IMGP1540

Xe đổ đèo Tô ma, một con đèo nghe tên quen quen với những lời doạ đẫm “Kinh lắm, lạ lắm, đi rồi biết.”

Chịp! không biết có phải là quả thực cái đèo nó chả có gì làm nguy hiểm hay là mấy ngày nay mình chịu quen cái cảnh lên những dốc dựng đứng rồi phi xuống trong trạng thái gần như rơi tự do hay không mà thấy cái lời kẻ nào đó cảnh báo mình thật đáng nực cười.

Đang mơ màng ngắm cảnh, mình bỗng giật mình, thấp thoáng phía trên núi có một tấm biển thật lớn vẽ hình mây con bò và dòng chữ “coi chừng bò”. Chưa hết bàng hoàng thì xe bỗng thắng gấp, chưa kịp ca cẩm thì nhìn trước mặt xe tối sầm lại, nhìn cả đoàn ai mặt cũng nghệt ra. Bò! Cả đàn bò! Con nào con đấy lừng lững hiên ngang bước qua đường, bất chấp bác tài bấm còi inh ỏi.

Sau mấy phút hò hét, bọn chúng nó như muốn thi gan, con nào con đấy hếch mắt lên nhìn mình thách thức, mình nhìn không lầm là bọn nó còn đang muốn cả xe nhìn lại cái biển ở chân đèo kia. Ừ thì đúng rồi, cái biển có ý là “người coi chừng có bò” chứ đâu có cảnh báo bọn bò “bò, coi chừng có xe”. Cái xe biển đỏ CSGT còn không thèm bắt dừng lại mà phải dừng lại vì một lũ bò! Anh em ngao ngán nhìn nhau, bình luận, lại còn làm cả vè, cả thơ về bò nữa :
“ Bò vừa sinh con, người ta đã kêu là con bò
Bò vừa ra lông, người ta đã kêu là lông bò
Bò chết đi mới đêm thui ta gọi là thui bò
Mấy thằng ngu ngu, người ta nói, ngu như bò”

Ấy, nhàn rỗi sao mà xuyên được cái bài này xong, cả xe còn hát rất ư là sảng khoái. Lũ bò vẫn nhìn vào xe với con mắt lãnh đạm và chán nản. Rồi chuyện gì đến cũng đến. Bọn bò nó đi ăn về, nó no, nó say, nó lại được nghe hát, nó đứng chán không có việc gì làm, thế là nó làm cái việc muôn thủa, đi vào thì phải đi ra. Cũng hay, ngồi trong xe giữa đồng không mông quạnh mà được nghe xuối chảy róc rách, à, không phải róc rách, mà phải là ào ào mới đúng. Rồi nó đi! Cũng may là anh em an toàn hết, xe cộ cũng không trúng phải bom mìn gì, âu cũng là điều may mắn!

(Còn tiếp)

haggard04
Thành viên diễn đàn VYSA.

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked (required)

HÌNH ẢNH VYSA
  RSS VYSAJOB
  • [BẢN TIN VYSAJOB 01/09/2014]
     Bản tin gồm những tin chính sau đây ◄ Thông tin Tuyển nhân viên Kinh doanh quốc tế Marketing – Thông dịch viên, quản lý sản xuất từ Career in Japan ◄ TUYỂN THÀNH VIÊN THAM GIA SEMINAR HƯỚNG DẪN XIN VIỆC CHO DU HỌC SINH ◄ Buổi giới thiệu công việc và phỏng […]
  • Tuyển kế toán sẽ làm việc tại các công ty hóa học ở Việt Nam trong tương lai
   ◉Công việc : chế tạo hóa học/ Chemistry manufacturer ◉Nội dung: Công việc đa dạng bao gồm sản xuất/bán các chất bán dẫn hay sản phẩm hóa học ◉Nơi làm việc: Trụ sở chính (Thành phố Osaka) ◉HÌnh thức: Nhân viên chính thức ◉Đối tượng: Sinh […]
  • Tuyển nhân viên WEB marketing khu vực ASEAN
   (Ưu tiên ứng viên có thể công tác dài kì tại nước ngoài) ✦Nội dung công việc: Giao dịch với các công ty nước ngoài trong khu vực ASEAN, nghiên cứu về thị trường nước ngoài, thông dịch và biên dịch ✦Hình thức: nhân viên chính thức ✦Nơi làm việc: Nhật bán hoặc các nước […]
  • Tuyển thành viên thành lập đại lý tại Việt Nam, Indonesia, Brazil
     ➤Nội dung công việc: Giao dịch bán hàng ➤Sau khoảng 1 năm làm công việc tại trụ sở chính ở Nhật sẽ bắt đầu thành lập đại lý tại nước sở tại ➤Hình thức: nhân viên chính thức ➤Thử việc: 3 tháng ➤Đối tượng: chưa tốt nghiệp ➤Điều kiện: Tiếng Việt/Idonesia/Bồ Đào Nha trình […]
  • 外国人留学生専用の就職支援サービス”TOP CAREER 2016″のご案内
   在日ベトナム人留学生会の皆様 こんにちは! 外国人留学生の就職支援を行っております、TOP CAREER運営事務局と申します。   これから就職活動を始められる留学生のための “TOP CAREER 2016”をご案内させていただきます。 今年はこの時期から留学生向けの就職活動の情報を配信させて頂く予定でございます。 早期に情報をキャッチし、まわりとの差をつけたい方は是非お早めにご登録ください!   【TOP CAREERとは】 TOP CAREERは、日本に留学している外国人留学生を対象に、 日本企業への就職支援を行っています。 2015年も、三菱商事、三井物産、丸紅、SONY、Panasonicなど、 多くの登録者の方が日本企業及び外資系企業に内定しました。 本年度も、2016年新卒生の就職活動をサポートす
  Xem nhanh