Home / Giới thiệu VYSA


04

VYSA LÀM GÌ?

Phương châm hoạt động của hội là tổ chức các hoạt động, sân chơi bổ ích nhằm tạo điều kiện cho các bạn thanh niên, sinh viên Việt Nam có nơi sinh hoạt lành mạnh, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, trong cuộc sống, trong công việc, giữ gìn văn hoá dân tộc, đồng thời góp phần là cầu nối văn hoá giữa hai nước Việt Nam- Nhật Bản. Hàng năm, VYSA tổ chức các ngày hội thể thao, văn hoá, các hội thảo chuyên ngành, các chương trình hướng nghiệp và tuyển dụng dành cho các bạn thanh niên sinh viên Việt Nam. Hoạt động của các câu lạc bộ sở thích cũng được duy trì đều đặn. Những sự kiện lớn mà VYSA đứng ra tổ chức hàng năm có thể kế đến như: Tết VYSA (thu hút được hơn 500 người trực tiếp tới tham gia), đại nhạc hội từ thiện Hành Trình về Việt Nam (với hơn 200 khán giả), giải bóng đá VYSA Cup với sự góp mặt 200 người gồm cầu thủ và cổ động viên, hội thảo khoa học Việt Nhật với các đề tài nghiên cứu của giáo sư,học giả người Việt đang công tác tại khắp các trường đại học Nhật Bản… Những sự kiện này đã góp phần đưa hình ảnh VYSA trở nên gần gũi với cộng đồng người Việt một cách rộng rãi và sâu sắc.

CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA VYSA

VYSA mở rộng từng năm và hiện tại VYSA gồm có 13 chi hội ở các vùng trên toàn nước Nhật. Đó là: Hokkaido, Sendai, Niigata, Kanto, Tokai, Shiga, Kyoto, Osaka, Kobe, Okayama, Kita-kyushu, Fukuoka, APU. Giữa các chi hội có sự liên kết rất chặt chẽ, thường xuyên trao đổi thông tin, qua những buổi họp mặt thường niên hay những sự kiện lớn của VYSA . Ban chấp hành và các Đại diện ở các Chi hội được bầu hàng năm, chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động của các Chi hội và tham gia các hoạt động mang tính chất toàn quốc. Ban điều hành VYSA khóa 13 (năm 2014-2015) gồm đại diện của các Chi hội VYSA ở các vùng Kanto, Shiga, Osaka, APU cùng với các điều phối viên ở Hokkaido, Sendai, Niigata, Tokai, Shiga, Kyoto, Kobe, Okayama, Kita-kyushu, Fukuoka đóng vai trò liên kết và tổ chức các hoạt động của VYSA trên toàn nước Nhật.

newmap

VYSA KANTO

Gồm có 6 Ban chính chuyên điều phối và tổ chức các hoạt động của vùng Kanto.
Đối ngoại– taigai.vysa@gmail.com
Văn hoá– banvanhoavysa@gmail.com
Thông tin– channel@vysa.org
Thể thao– btt.vysa@gmail.com
Hành chính tổng hợp– hcth.vysa@gmail.com
Quỹ  Tấm lòng vàng -tamlongvang@vysajp.org
Các kênh thông tin của VYSA
Kênh tổng hợp:
WEBSITE:www.vysajp.org/news/
FANPAGE:https://www.facebook.com/VYSAJP
GROUP:https://www.facebook.com/groups/vysajp/ VYSATV:https://www.facebook.com/VYSAJP/app_349313058487732
VYSAJOB: Thông tin về việc làm cả chính thức và làm thêm.
WEBSITE:http://www.vysajp.org/vysajob/
FANPAGE:https://www.facebook.com/
GROUP: https://www.facebook.com/groups/vysajob/

CÁC HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU – Đối Ngoại

Mục tiêu lớn nhất là trở thành cầu nối giữa sinh viên, thanh niên Việt Nam với doanh nghiệp Nhật và với cộng đồng người Việt trên toàn nước Nhật, hỗ trợ các bạn sinh viên, thanh niên trong quá trình tìm kiếm việc làm.
•Vận hành “Trung tâm hỗ trợ việc làm sinh viên VYSAJOB”, hỗ trợ lưu học sinh Việt Nam trong quá trình xin việc tại Nhật Bản.
•Tổ chức nhiều sự kiện như Job fair, buổi giao lưu các nhà tài trợ, thăm quan công ty, chương trình hội chợ thực tập hướng tới lưu học sinh, nghiên cứu sinh Việt Nam hiện đang học tập và làm việc ở Nhật Bản.
•Cung cấp cung cấp thông tin tuyển dụng thông qua trang chủ VYSA, trang facebook và hệ thống mailling list

VYSA JobFair

Hội chợ việc làm VYSA Jobfair tự hào là hội chợ việc làm lớn nhất dành riêng cho người Việt Nam tại Nhật Bản. Đây là hoạt động thường niên của VYSA, với mục đích tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp cho các nhà tuyển dụng có nhu cầu tìm kiếm nhân lực Việt Nam và các bạn trẻ Việt Nam tại mọi miền đất nước Nhật Bản. Năm nay, VYSA Jobfair dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 12, để được cập nhật thông tin một cách sớm nhất, bạn hãy đăng ký làm thành viên của group: www.facebook.com/groups/vysajob nhé!

CÁC HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU – Văn Hóa

Văn hóa Các hoạt động văn hoá là không thể thiếu trong hoạt động thường niên của VYSA. Ngoài các chương trình lớn nhỏ, VYSA còn có các CLB trực thuộc Ban Văn hoá để đáp ứng nhu cầu giao lưu và trao đổi văn hoá như CLB Văn Nghệ, CLB Ẩm thực.

Tuần lễ Vietnamese Week

Tuần lễ văn hóa Việt Nam được tổ chức vào tháng 6 hàng năm bởi VYSA APU, với các hoạt động xuyên suốt tuần như góc giới thiệu ẩm thực, góc trưng bày áo dài, hội thả diểu, lớp giới thiệu Tiếng Việt và kết lại bằng một đêm diễn hoành tráng và công phu.

Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Việt tại Nhật – VYSA’s Got Talent 2013

Đây là cuộc thi dành riêng cho cộng đồng người Việt Nam tại xứ sở hoa anh. Được tổ chức dựa trên tiêu chí “tự tin thể hiện đam mê”, chương trình đã thu hút hơn 40 thí sinh tham gia vòng sơ loại và lựa chọn được 10 người xuất sắc nhất tranh tài trong ngày Chung kết diễn ra tại Shibuya vào tháng 8/2013. Với sức hấp dẫn lan toả, chương trình đã được Đài truyền hình VTC theo sát đưa tin, và còn được giới thiệu trên bản tin Chào buổi sáng của VTV1.

Tết VYSA

Hàng năm, cứ tới dịp Tết đến Xuân về, VYSA lại tổ chức chương trình Tết cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật. Tại đây, các bạn sẽ được thưởng thức các tiết mục biểu diễn và các món ăn mang đậm không khí Tết cổ truyền.

Sobachi

Ngoài việc tổ chức các hoạt động bên cộng đồng người Việt tại Nhật Bản, VYSA còn tích cực liên kết với các tổ chức giao lưu văn hoá của để giới thiệu những nét đặc trưng văn hoá Nhật Bản mà thường ngày bạn ít có dịp cảm nhận. Sự kiện trải nghiệm sobauchi được tổ chức thường niên này là một ví dụ điển hình trong số đó. Mỗi năm, có khoảng 50 bạn Việt Nam có cơ hội trải nghiệm nét văn hoá thú vị này của Nhật Bản.

CÁC HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU – Thể Thao & Học Thuật

Với phương châm đoàn kết, thân thiện, nhiệt tình và đặc biệt là yêu thể thao, Ban Thể Thao VYSA Kanto đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thể thao bổ ích mang tính thường niên như bóng đá, bóng bàn, cầu lông… cho tất cả các bạn thanh niên sinh viên nói riêng và cộng đồng người Việt đang sinh sống ở Kanto nói chung. Qua đó, ngoài việc đẩy mạnh phong trào chơi thể thao, nâng cao sức khỏe, mà còn tạo ra những sân chơi gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, để cùng nhau phát triển. Nếu bạn yêu bóng đá, bạn yêu bóng bàn, hay bạn yêu bất kỳ một môn thể thao nào đó, hay thậm chí, chỉ cần bạn có nhiệt huyết, có nhiệt tình, muốn đóng góp cho các hoạt động thể thao, thì bạn đừng chần chờ, hãy đến với Ban Thể Thao, nơi mà con tim của chúng ta cùng nhau lên tiếng.

Hội thảo khoa học Việt-Nhật VJSE

Đây là hoạt động nhằm thúc đẩy giao lưu học thuật giữa sinh viên, nghiên cứu sinh, học giả của hai nước Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt-Nhật đặc biệt trên lĩnh vực Khoa học công nghệ và Giáo dục đào tạo. Chi Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại Osaka (VYSA Osaka) là đơn vị đăng cai tổ chức hội nghị giao lưu học thuật giữa sinh viên Việt Nam và Nhật Bản (The 6th Vietnamese-Japanese Students’ Scientific Exchange Meeting – VJSE), được tổ chức vào tháng 9/2013 tại Nakanoshima Center, Đại học Osaka, Nhật Bản dưới sự bảo trợ của trường Đại học Osaka và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka.

CÁC HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU – Kênh Thông Tin Hỗ Trợ Du Học Sinh

VYSAPEDIA (wiki.vysajp.org)

VYSAPEDIA là một trang wiki mở do VYSA sáng lập với mục đích nhằm giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam về mặt thông tin và kinh nghiệm trong cuộc sống, học tập cũng như công việc tại Nhật Bản. Tại đây, các bạn sẽ tìm được những thông tin cụ thể nhất từ giá cả, chi phí sinh hoạt, cách làm các thủ tục, giấy tờ cho đến thông tin về các trường đại học hay các kinh nghiệm khi đi xin việc. Phương thức hoạt động của VYSAPEDIA giống như Wikipedia, có nghĩa là bất cứ ai cũng có thể viết và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của bản thân cho tất cả mọi người. VYSA chúng mình rất mong có được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn để nội dụng của VYSAPEDIA ngày càng đầy đủ và phong phú!

Dự án S4 Tư Vấn và Hỗ Trợ Du Học Sinh Việt Nam tại Nhật Bản

2014-08-15_003134

CÁC HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU – Từ thiện

Nhạc hội Từ thiện

2014-08-15_003500 Là chương trình gây quỹ từ thiện được tổ chức hằng năm của VYSA. Mục đích của Nhạc hội là nhằm gây quỹ Tấm lòng vàng giúp đỡ trẻ em nghèo vượt khó ở Việt Nam, thanh niên-sinh viên Việt Nam gặp khó khăn tại Nhật Bản và đồng bào gặp thiên tai lũ lụt.” Đồng thời, thông qua các tiết mục ca múa nhạc, VYSA cũng muốn tỏ lòng biết ơn đến những người đã ủng hộ các hoạt động của VYSA trong thời gian qua. Kể từ khi thành lập đến nay, Quỹ Tấm lòng vàng đã tổ chức các hoạt động từ thiện quyên góp quỹ giúp đỡ nhiều người Việt Nam gặp khó khăn trong cuộc sống tại Nhật Bản, cũng như đồng bào bị thiên tai ở miền Trung Việt Nam. Trong thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011, Quỹ không chỉ quyên góp, giúp đỡ cho cộng đồng người Việt, mà còn giúp đỡ những nạn nhân người Nhật.

Cơm có thịt Nhật từ VYSA

Chương trình “CƠM CÓ THỊT Nhật từ VYSA” là chương trình thiện nguyện do Quỹ Tấm lòng vàng trực thuộc hội VYSA khởi xướng từ tháng 11/2012. Năm 2013, “CƠM CÓ THỊT Nhật từ VYSA” cùng kết hợp với chương trình CƠM CÓ THỊT Việt Nam của nhà báo Trần Đăng Tuấn khởi xướng và đăng ký là một trong những đơn vị đỡ đầu cho các bé Trường Tiểu học Pacheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Năm 2012 số tiền quyên góp được là 111,637,000 VND . Năm 2013 số tiền quyên góp được là250 triệu VND. Qua 2 năm hoạt động chương trình đã thu hút được các Mạnh thường quân ở Việt Nam và Nhật Bản nhận đỡ đầu thường xuyên ,thu hút được sự góp sức của các tình nguyện viên thực hiện plan gây quỹ ,thực hiện nấu cơm trưa cho 428 học sinh tiểu học Pa Cheo (Bát Xát, Lào Cai) từ tháng 10 năm 2013 Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình cũng như cách ủng hộ, các bạn hãy ghé thăm trang www.facebook.com/ComcothitJapan nhé!