Home / Giới thiệu VYSA

VYSA là ai?

VYSA là tổ chức xã hội phi lợi nhuận, được thành lập tại Tokyo ngày 10 tháng 11 năm 2001, là tổ chức duy nhất đại diện cho thanh niên và sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản được Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản công nhận.

VYSA làm gì?

Phương châm hoạt động của hội là tổ chức các hoạt động, sân chơi bổ ích nhằm tạo điều kiện cho các bạn thanh niên, sinh viên Việt Nam có nơi sinh hoạt lành mạnh, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, trong cuộc sống, trong công việc, giữ gìn văn hoá dân tộc, đồng thời góp phần là cầu nối văn hoá giữa hai nước Việt Nam- Nhật Bản.

Hàng năm, VYSA tổ chức các ngày hội thể thao, văn hoá, các hội thảo chuyên ngành, các chương trình hướng nghiệp và tuyển dụng dành cho các bạn thanh niên sinh viên Việt Nam. Hoạt động của các câu lạc bộ sở thích cũng được duy trì đều đặn. Những sự kiện lớn mà VYSA đứng ra tổ chức hàng năm có thể kế đến như: Tết VYSA, buổi ngắm hoa anh đào VYSA Hanami, Hội chợ việc làm VYSA Jobfair, giải bóng đá VYSA Cup, Hội nghị trao đổi học thuật Việt – Nhật VJSE dành cho học giả, nhà nghiên cứu và sinh viên sau đại học tại Nhật Bản, Chương trình “Chắp cánh ước mơ” hướng đến các bạn du học sinh thi vào các trường đại học, cao đẳng ở Nhật, Cuộc thi sắc đẹp MISS VYSA, Cuộc thi tài năng VYSA Got Talent… Những sự kiện này đã góp phần đưa hình ảnh VYSA trở nên gần gũi với cộng đồng người Việt một cách rộng rãi và sâu sắc.

CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA VYSA

VYSA mở rộng từng năm và hiện tại VYSA gồm có 13 chi hội ở các vùng trên toàn nước Nhật. Đó là: Hokkaido, Sendai, Niigata, Kanto, Tokai, Shiga, Kyoto, Osaka, Kobe, Okayama, Kita-kyushu, Fukuoka, APU. Giữa các chi hội có sự liên kết rất chặt chẽ, thường xuyên trao đổi thông tin, qua những buổi họp mặt thường niên hay những sự kiện lớn của VYSA . Ban chấp hành và các Đại diện ở các Chi hội được bầu hàng năm, chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động của các Chi hội và tham gia các hoạt động mang tính chất toàn quốc. Ban điều hành VYSA khóa 13 (năm 2014-2015) gồm đại diện của các Chi hội VYSA ở các vùng Kanto,  Osaka, APUHokkaido, Sendai, Niigata, Tokai, Shiga, Kyoto, Kobe, Okayama, Kita-kyushu, Fukuoka đóng vai trò liên kết và tổ chức các hoạt động của VYSA trên toàn nước Nhật.

newmap

VYSA KANTO

Gồm có 6 Ban chuyên điều phối và tổ chức các hoạt động của vùng Kanto:
Đối ngoại– taigai.vysa@gmail.com
Văn hoá– banvanhoavysa@gmail.com
Thông tin– channel@vysajp.org
Thể thao– btt.vysa@gmail.com
Hành chính tổng hợp– hcth.vysa@gmail.com
Quỹ  Tấm lòng vàng -tamlongvang@vysajp.org

Các kênh thông tin của VYSA

Kênh tổng hợp:

VYSAJOB: Thông tin về việc làm cả chính thức và làm thêm.

CÁC HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU – Ban Đối Ngoại

Mục tiêu lớn nhất là trở thành cầu nối giữa sinh viên, thanh niên Việt Nam với doanh nghiệp Nhật và với cộng đồng người Việt trên toàn nước Nhật, hỗ trợ các bạn sinh viên, thanh niên trong quá trình tìm kiếm việc làm.
•Vận hành “Trung tâm hỗ trợ việc làm sinh viên VYSAJOB”, hỗ trợ lưu học sinh Việt Nam trong quá trình xin việc tại Nhật Bản.
•Tổ chức nhiều sự kiện như Job fair, buổi giao lưu các nhà tài trợ, thăm quan công ty, chương trình hội chợ thực tập hướng tới lưu học sinh, nghiên cứu sinh Việt Nam hiện đang học tập và làm việc ở Nhật Bản.
•Cung cấp cung cấp thông tin tuyển dụng thông qua trang chủ VYSA, trang facebook và hệ thống mailling list

Xem thêm: Hoạt động đối ngoại

VYSA JobFair

Hội chợ việc làm VYSA Jobfair tự hào là hội chợ việc làm lớn nhất dành riêng cho người Việt Nam tại Nhật Bản. Đây là hoạt động thường niên của VYSA, với mục đích tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp cho các nhà tuyển dụng có nhu cầu tìm kiếm nhân lực Việt Nam và các bạn trẻ Việt Nam tại mọi miền đất nước Nhật Bản. Để được cập nhật thông tin một cách sớm nhất, bạn hãy đăng ký làm thành viên của group: www.facebook.com/groups/vysajob nhé!

Quang cảnh hội trường trong buổi Hội thảo hướng dẫn xin việc

Quang cảnh hội trường trong buổi Hội thảo hướng dẫn xin việc VYSA Jofair 2016

 Trung tâm hỗ trợ việc làm VYSAJob: vysajp.org/vysajob/

 

CÁC HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU – Ban Văn Hóa

Các hoạt động văn hoá là không thể thiếu trong hoạt động thường niên của VYSA. Ngoài các chương trình lớn nhỏ, VYSA còn có các CLB trực thuộc Ban Văn hoá để đáp ứng nhu cầu giao lưu và trao đổi văn hoá như CLB Văn Nghệ, CLB Ẩm thực.

Tết VYSA

Hàng năm, cứ tới dịp Tết đến Xuân về, VYSA lại tổ chức chương trình Tết cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật. Tại đây, các bạn sẽ được thưởng thức các tiết mục biểu diễn và các món ăn mang đậm không khí Tết cổ truyền.

Tiết mục "Táo quân" trong chương trình Tết VYSA 2017

Tiết mục “Táo quân” trong chương trình Tết VYSA 2017

Xem thêm: Tết VYSA

Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Việt tại Nhật – VYSA’s Got Talent 

Cuộc thi VYSA’s Got Talent 2013

Poster của cuộc thi VYSA's Talent 2016

Poster của cuộc thi VYSA’s Talent 2016

Đây là cuộc thi dành riêng cho cộng đồng người Việt Nam tại xứ sở hoa anh đào, được tổ chức dựa trên tiêu chí “tự tin thể hiện đam mê”.

Cuộc thi sắc đẹp MISS VYSA:

Các thí sinh đạt giải trong cuộc thi MISS VYSA 2015

Các thí sinh đạt giải trong cuộc thi MISS VYSA 2015

 

 Sobauchi

Ngoài việc tổ chức các hoạt động bên cộng đồng người Việt tại Nhật Bản, VYSA còn tích cực liên kết với các tổ chức giao lưu văn hoá của để giới thiệu những nét đặc trưng văn hoá Nhật Bản mà thường ngày bạn ít có dịp cảm nhận. Sự kiện trải nghiệm sobauchi được tổ chức thường niên này là một ví dụ điển hình trong số đó. Mỗi năm, có khoảng 50 bạn Việt Nam có cơ hội trải nghiệm nét văn hoá thú vị này của Nhật Bản.

Các thành viên tham gia buổi làm mì Soba chụp ảnh lưu niệm.

Các thành viên tham gia buổi làm mì Soba chụp ảnh lưu niệm.

Xem thêm: Hoạt động văn hóa

Tuần lễ Vietnamese Week

Tuần lễ văn hóa Việt Nam được tổ chức vào tháng 6 hàng năm bởi VYSA APU, với các hoạt động xuyên suốt tuần như góc giới thiệu ẩm thực, góc trưng bày áo dài, hội thả diểu, lớp giới thiệu Tiếng Việt và kết lại bằng một đêm diễn hoành tráng và công phu.

CÁC HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU – Ban Thể Thao

Hàng năm, VYSA tổ chức giải bóng đá VYSA Cup toàn quốc. Địa điểm tổ chức được phân công luân phiên giữa các Chi hội của VYSA. Bên cạnh đó, từng chi hội cũng tổ chức riêng giải bóng đá và các môn thể thao khác. Qua đó, ngoài việc đẩy mạnh phong trào chơi thể thao, nâng cao sức khỏe, mà còn tạo ra những sân chơi gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, để cùng nhau phát triển. Nếu bạn yêu bóng đá, bạn yêu bóng bàn, hay bạn yêu bất kỳ một môn thể thao nào đó, hay thậm chí, chỉ cần bạn có nhiệt huyết, có nhiệt tình, muốn đóng góp cho các hoạt động thể thao, thì bạn đừng chần chờ.

Quang cảnh Lễ khai mạc Giải VYSA CUP 2016

Quang cảnh Lễ khai mạc Giải VYSA CUP 2016

Giải thể thao trong nhà (Indoor games) năm 2016

Giải thể thao trong nhà (Indoor games) năm 2016

Xem thêm: Hoạt động thể thao

CÁC HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU – Ban Thông tin & Học thuật

Ban Thông tin & học thuật là bộ phận tổ chức các hoạt động hỗ trợ học tập, nghiên cứu cho các bạn du học sinh trường tiếng và cả các bạn sinh viên sau đại học. Hàng năm, Ban Thông tin & Học thuật tổ chức Hội thảo trao đổi khoa học Việt – Nhật VJSE và các chương trình Chắp cánh ước mơ Đại học hướng các bạn du học sinh thi vào các trường Đại học, trường nghề ở Nhật Bản.

Hội thảo trao đổi khoa học Việt-Nhật VJSE

Hội thảo trao đổi học thuật Việt – Nhật (Vietnamese – Japanese Science Exchange Meeting – VJSE) là hội thảo khoa học được tổ chức lần đầu vào năm 2004 và được tổ chức thường niên từ năm 2013. Hội thảo là hoạt động nhằm thúc đẩy giao lưu học thuật giữa sinh viên, nghiên cứu sinh, học giả của hai nước Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt-Nhật đặc biệt trên lĩnh vực Khoa học công nghệ và Giáo dục đào tạo. Đặc biệt, Hội thảo nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam.

Toàn thể khách mời và các bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm

Toàn thể khách mời và các bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm – VJSE 2016 tại Fukuoka

Xem thêm: Hội nghị VJSE

 VYSAPEDIA (wiki.vysajp.org)

VYSAPEDIA là một trang wiki mở do VYSA sáng lập với mục đích nhằm giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam về mặt thông tin và kinh nghiệm trong cuộc sống, học tập cũng như công việc tại Nhật Bản. Tại đây, các bạn sẽ tìm được những thông tin cụ thể nhất từ giá cả, chi phí sinh hoạt, cách làm các thủ tục, giấy tờ cho đến thông tin về các trường đại học hay các kinh nghiệm khi đi xin việc. Phương thức hoạt động của VYSAPEDIA giống như Wikipedia, có nghĩa là bất cứ ai cũng có thể viết và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của bản thân cho tất cả mọi người. VYSA chúng mình rất mong có được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn để nội dụng của VYSAPEDIA ngày càng đầy đủ và phong phú!

Chương trình “Chắp cánh ước mơ”

Chương trình “Chắp cánh ước mơ” được khởi động từ năm 2016 nhằm hướng đến các bạn du học sinh có nguyện vọng thi vào Đại học, cao đẳng, trường nghề tại Nhật Bản. Tham gia chương trình, các bạn có cơ hội tìm hiểu về kỳ thi EJU vào các trường đại học, gặp gỡ các anh chị Sempai để lắng nghe những chia sẻ về kỳ thi và gặp gỡ đại diện của các trường Đại học ở Nhật để tìm hiểu về cơ hội học tập.

Chắp cánh ước mơ đại học 2016

Poster chương trình Chắp cánh ước mơ đại học 2016

Xem thêm: Hoạt động Thông tin & Học thuật

CÁC HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU – Quỹ tẩm lòng vàng

Nhạc hội Từ thiện

2014-08-15_003500 Là chương trình gây quỹ từ thiện được tổ chức hằng năm của VYSA. Mục đích của Nhạc hội là nhằm gây quỹ Tấm lòng vàng giúp đỡ trẻ em nghèo vượt khó ở Việt Nam, thanh niên-sinh viên Việt Nam gặp khó khăn tại Nhật Bản và đồng bào gặp thiên tai lũ lụt.” Đồng thời, thông qua các tiết mục ca múa nhạc, VYSA cũng muốn tỏ lòng biết ơn đến những người đã ủng hộ các hoạt động của VYSA trong thời gian qua. Kể từ khi thành lập đến nay, Quỹ Tấm lòng vàng đã tổ chức các hoạt động từ thiện quyên góp quỹ giúp đỡ nhiều người Việt Nam gặp khó khăn trong cuộc sống tại Nhật Bản, cũng như đồng bào bị thiên tai ở miền Trung Việt Nam. Trong thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011, Quỹ không chỉ quyên góp, giúp đỡ cho cộng đồng người Việt, mà còn giúp đỡ những nạn nhân người Nhật.

Cơm có thịt Nhật từ VYSA

Chương trình “CƠM CÓ THỊT Nhật từ VYSA” là chương trình thiện nguyện do Quỹ Tấm lòng vàng trực thuộc hội VYSA khởi xướng từ tháng 11/2012. Năm 2013, “CƠM CÓ THỊT Nhật từ VYSA” cùng kết hợp với chương trình CƠM CÓ THỊT Việt Nam của nhà báo Trần Đăng Tuấn khởi xướng và đăng ký là một trong những đơn vị đỡ đầu cho các bé Trường Tiểu học Pacheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Gian hàng của quỹ "Cơm có thịt" của VYSA tại Vietnam Festival 2016

Gian hàng của quỹ “Cơm có thịt” của VYSA tại Vietnam Festival 2016

Xem thêm: Quỹ tấm lòng vàng

Tổng hợp hoạt động của VYSA Kanto qua các năm:

Năm 2016: (Japanese subtitles)

Năm 2015: (Japanese subtitles)

Năm 2013: (Japanese subtitles)